Theo bạn uống cà phê đen nguyên chất có tốt không? Uống như thế nào, uống vào thời điểm nào sẽ tốt cho cơ thể?
Đầu tiên chúng ta thử tìm hiểu xem thành phần hóa học của cà phê đen nguyên chất và nó sẽ bị biến đổi như thế nào trong quá trình rang xay.
Hydratcarbon : chiếm 60% trong hạt cà phê nguyên chất khô. Lợi ích chung của Hydratecarbon: cung cấp năng lượng một cách nhanh chóng cho cơ thể, cung cấp nhiên liệu chó các hoạt động thể chất, cung cấp nguồn chất xơ giúp thức ăn được hấp thu tốt hơn. Góp phần quan trọng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tạo sự hình thành cũng như phá vỡ các phân tử trong cơ thể. Là chất dẫn có vai trò trong quá trình làm việc của hệ miễn dịch, sinh bệnh, bón phân, đông máu và sự phát triển của cơ thể
Trong quá trình rang xay cà phê nguyên chất các Hydratecarbon biến đổi nhiều, chúng dễ dàng bị phân hủy thành các hợp chất khác nhay hoặc biến mất. Các đường khử tham gia một số phản ứng tạo màu và mùi cho cà phê rang.
Các chất béo: Trong hạt cà phê nguyên chất có hàm lượng chất béo 13%. Quá trình rang cà phê các hợp chất béo có thể mất đi 1-2%
Chất béo không hòa tan với nước. Chúng chỉ hòa tan với các chất khác như Vitamin A, D, E, và K. Chất béo có tác dụng: Ngăn ngừa xơ vỡ động vật. Điều hòa tính bền vững của thành mạch, nâng cáo tính đàn hồi và hạ tính thẩm thấu của thành mạch. Có liên quan đến cơ chế chống ung thư. Cần thiết chó các chuyển hóa vitamin nhóm B. Tham gia vào cấu trúc các mô và là thành phần quan trọng của tế bài, màng cơ thể. Điều hòa sinh học. Não bộ và các mô thần kinh đặc biệt giàu chất béo. Thiếu Acid béo omega-3 dẫn đến ảnh hưởng khả năng nhận thức và khả năng nhìn. Là nguồn dự trữ năng lượng lớn..
Các acid: Trong hạt cà phê đen nguyên chất chứa nhiều acid chủ yếu là chlorogenic. Trong quá trình rang cà phê loại acid này bị phân hủy 30-70%. Và một số bị bay hơi. Các acid này tạo độ chua của cà phê
Acid chlorogenic trong hạt cà phê nguyên chất có tác dụng chống oxy hóa, giải phóng lượng acid béo dư thừa, hạn chế việc hấp thu đường, gia tăng trao đổi chất, ngăn chặn quá trình tích trữ chất béo gây béo phì.
Các loại Protein: Hầu như có trong cà phê nguyên chất đều được rang ở nhiệt độ cao nên một phần bị phân hủy, phần còn lại kết hợp với Hydratecarbon và acid chlorogenic tao thành những chất màu nâu. Và các lại protein của cà phê nguyên chất đa phần ở dạng liên kết. Chúng tạo mùi và vị đặc trưng cho cà phê hạt nguyên chất sau khi rang. Taọ mùi thơm. Các protein trong cà phê nguyên chất có tác dụng giữ mùi, giảm tốc độ oxi hóa chất thơm…
Các chất khoáng: Hàm lượng chất khoáng có trong cà phê hạt nguyên chất là 3-5%, chủ yếu là kali, nitow, magie, photpho,clo. Ngoài ra còn có nhôm , sắt, đồng,iod, lưu huỳnh,… Những chất này ảnh hưởng không tốt đến vị cà phê. Chất lượng cà phê
Các loại alkaloid: chứa trong hạt cà phê nguyên chất có nhiệm vụ dẫn xuất các acid amin và chúng đa phần có vị đắng. Hàm lượng alkaloid chủ yếu trong hạt cà phê nguyên chất là cafein
Cafein khi dùng quá liều gây ra ảnh hưởng : căng thẳng thần kinh, hưng phấn, tăng huyết áp, giãn nở phế quản, lợi tiểu, kích thích nhu động ruột, mất ngủ.
Tổ chức y thế giới (who) không xếp cafein vào nhóm chất gây nghiện. Tuy nhiên việc dùng cafein nhiều dẫn đến sự phụ thuộc tâm lý. Như nhăc đầu, căng thẳng, rùn, hồi hộp, thiếu tập trung, cáu giận. Nếu dùng cafein với liều lượng cao có thể làm tăng nhịp tim và lợi tiểu
Ngoài ra cafein có trong hạt cà phê nguyên chất còn có tác dụng gât hưng phấn và tỉnh táo bằng kéo dài
Các chất thơm:
Từ những thành phân trên của hạt cà phê nguyên chất vậy uống cà phê đen nguyên chất có tốt cho sức khỏe không?
Trong hạt cà phê nguyên chất chứa nhiều thành phần có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe con người như
Uống cà phê nguyên chất giúp giàm béo: cafein có trong hạt cà phê nguyên chất có tác dụng làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp huy động các acid béo từ các mô mỡ thừa.
Uống cà phê nguyên chất làm giảm nguy cơ tiểu đường
Uống cà phê nguyên chất giúp bạn tỉnh táo hơn: do chất cafein có trong hạt cà phê nguyên chất có tác dụng ngăn chặn tác dụng của một chất gây ức chế thần kinh tên là Adenosine. Nhiều thí nghiệm đã cho thấy cafein có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức chung
Tuy nhiên bên cạnh những mặt tốt cho sức khỏe lại có những mặt hại khi bạn lạm dụng cà phê. Nếu bạn uống cà phê nguyên chất quá nhiều lần trong một ngày nguy cơ cà phê sẽ làm bạn kiệt quệ hệ Và gây nhiều nguy cơ về sức khỏe
Hậu quả dẫn đến do uống quá nhiều cà phê nguyên chất như là: ảnh hưởng tuyện thượng thận, buộc tuyến thận làm việc quá nhiều cuối cùng kiệt sức hệ tiêu hóa. Tuyến thượng thận còn sản xuất ra cortisoi, giúp hỗ trợ cơ thể tại thởi điểm căng thẳng nân còn được gọi là hOormone stress. Khả năng điều hòa nhịp tịp bị rối loạn. Bạn sẽ cảm giác đau đầu và mất tập trung nếu lạm dụng cà phê cho thời gian dài
Có những lời khuyên đưa ra là bạn chỉ nên uống 3 ly cà phê đen nguyên chất mỗi ngày, để đảm bảo sức khỏe. Hạn chế uống trước lúc đi ngủ. Vì cà phê nguyên chất sẽ làm bạn khó ngủ đấy.
Việc uống cà phê nguyên chất đúng cách, không lạm dụng, nghĩa là bạn đang chăm sóc sức khỏe cho bản thân mỗi ngày rồi đó